Thủ tướng yêu cầu báo cáo rõ vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương! -Dantri

0
16MGID s
Loading...

[ad_1]

Thủ tướng yêu cầu báo cáo rõ vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương! - 1

Dự án khu dân cư Hoà Lân được bán đấu giá với giá hơn 1.300 tỷ đồng. Hiện dự án này vẫn đang bỏ hoang.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn số 2059/VPCP – V.I ngày 15/3/2019 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2019.

Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là dự án Khu dân cư (KDC) Hoà Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đối với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Theo kết luận Thanh tra của Bộ Tư pháp, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú, trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) có vay 305 tỷ đồng và 18,634 lượng vàng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1.100 tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp dự án KDC Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với diện tích 490.765 m2.

Do Công ty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, công ty này đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Tháng 6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn (trụ sở quận 7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, có những dấu hiệu sai phạm của 12 phiên đấu giá, trong các lần đầu giá có nội dung mâu thuẫn giữa phía ngân hàng và đơn vị thực hiện đấu giá. Cụ thể, tại phiên thông báo bán đấu giá lần 3 (ngày 16/10/2015), lần 6 (10/5/2016) và lần 7 (31/5/2016) và lần 9 (ngày 22/9/2016) đều có đơn vị tham gia đấu giá nhưng Công ty đấu giá Nam Sài Gòn lại có công văn thông báo cho Agribank Chợ Lớn biết không có khách hàng nào tham gia (!?).

Phải đến ngày 25/5/2017 Công ty đấu giá Nam Sài Gòn khi tổ chức đấu giá dự án KDC Hoà Lân thì Cty A Đông Hải (Hiện là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng sau 14 vòng trả giá.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo rõ vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương! - 2

Nhiều sai phạm được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra quanh thương vụ nghìn tỷ liên quan đến khu dân cư Hoà Lân.

 

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh) mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và đến nay còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Riêng đối với đơn vị trúng đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đến nay Công ty Kim Oanh vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, sau khi rà soát hồ sơ vụ việc, dự án vẫn còn vướng nhiều thủ tục, chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, hiện nay Công ty Thiên Phú (Chủ Dự án KDC Hoà Lân) có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Chính vì thế, Sở Xây dựng Bình Dương chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án và dự án đang chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, TAND Q.7 (TP.HCM) đã thụ lý vụ Cty Thiên Phú kiện Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để yêu cầu Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hoà Lân; tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01/10/2017.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

 

 [ad_2]

Source link

ALl
Loading...