“Thi thể la liệt khắp nơi” -Dantri

0
59MGID s
Loading...

[ad_1]

Nhân chứng vụ xả súng hàng loạt tại New Zealand: “Thi thể la liệt khắp nơi” - 1

Một người bị thương được cấp cứu tại hiện trường vụ xả súng ở New Zealand. (Ảnh: AP)

“Tôi có thể nghe thấy những tiếng gào thét và khóc lóc. Tôi nhìn thấy những thi thể ngã xuống. Một số người bỏ chạy”, một người đàn ông có mặt tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch, New Zealand kể lại thời điểm xảy ra vụ xả súng. Người đàn ông cho biết ông vẫn chưa nhìn thấy vợ của mình dù bà cũng có mặt tại nhà thờ vào sáng nay.

Theo lời kể của nhân chứng, lễ cầu nguyện ngày thứ 6 ban đầu diễn ra trong bầu không khí yên bình.

“Sau đó đột nhiên tiếng súng bắt đầu nổ. Bắt đầu từ căn phòng chính. Tôi ở trong phòng bên cạnh, vì vậy tôi không nhìn thấy ai nổ súng. Tuy nhiên tôi nhìn thấy một số người chạy vào phòng của tôi. Tôi thấy một số người bị chảy máu, một số người đi khập khiễng. Đó là lúc tôi nhận ra rằng mọi thứ thực sự nghiêm trọng”, nhân chứng kể lại.

Len Peneha, một nhân chứng sống cạnh nhà thờ, cho biết ông nhìn thấy một người đàn ông mặc đồ đen bước vào nhà thờ vào lúc 13h45 (theo giờ địa phương). Sau đó, ông nghe thấy hàng chục tiếng súng nổ và tiếp đó là cảnh tượng nhiều người chạy ra khỏi nhà thờ với sự hoảng loạn.

Len cho biết ông nhìn thấy tay súng cũng chạy ra khỏi nhà thờ, bỏ lại một vật dụng gì đó giống như vũ khí bán tự động trong lúc bỏ trốn.

“Tôi nhìn thấy thi thể ở khắp nơi. Có 3 người chết ở hành lang, ở cửa chính dẫn vào nhà thờ và cả những người bên trong nhà thờ. Đây là hành động quẫn trí. Tôi không thể hiểu nổi làm thế nào mà ai đó có thể gây ra chuyện này cho tất cả mọi người. Thật kinh tởm”, Len nói.

Một thiếu niên cũng kể lại thời khắc súng nổ khiến anh chạy nhanh hết sức có thể, nhảy qua hàng rào về phía công viên Hagley đối diện nhà thờ.

“Tôi không dừng lại. Tiếng súng nổ giống như pop, pop, pop… Tôi nghe thấy hơn 50 tiếng như vậy”, nhân chứng cho biết.

Một nhân chứng khác tên Nour cho biết anh đã phải bò đến nơi an toàn khi vụ nổ súng xảy ra. Khi tay súng tiến vào trong nhà thờ, Nour đang ở hàng ghế đầu tiên.

“Đầu tiên hắn nổ súng bên ngoài. Sau đó hắn tiến lên”, Nour nói.

Nour nghe thấy tiếng súng được nạp đạn 3 lần, trong khi kẻ tấn công bắt đầu nã đạn về mọi phía.

“Tôi nhìn thấy những người chết ngã trước mặt mình. Tôi phải bò đi chỗ khác”, Nour nói.

Nour kể lại rằng anh phải bò dọc sàn nhà thờ, tới chỗ có một cửa sổ bị phá vỡ do mọi người tìm cách bỏ chạy và nhảy qua đó. Nour đã nhảy qua một bức tường, bỏ chạy và vẫn nghe thấy tiếng súng nổ.

Mohan Ibrahim là một trong 200 người có mặt tại nhà thờ Al Noor khi anh nghe thấy tiếng súng nổ.

“Đầu tiên tôi nghĩ đó là điện giật, nhưng sau đó mọi người bắt đầu bỏ chạy”, Ibrahim nói, đồng thời kể lại rằng anh nhìn thấy nhiều người bị chết và bị thương.

Ngoài nhà thờ Al Noor, một vụ xả súng khác cũng xảy ra tại nhà thờ Linwood ở Christchurch.

Nhân chứng Syed Ahmed nói rằng một người đàn ông đội mũ bảo hiểm mô tô đen và mặc áo ngụy trang, mang theo một khẩu súng trường tấn công màu đen và bắt đầu xả súng từ bên ngoài nhà thờ.

Ahmed cho biết tay súng đi qua cửa chính, “gào thét câu gì đó” và nổ súng. Amed nói rằng ông phải đi cúi người xuống đất và bò ra khỏi phòng trước khi thoát ra ngoài.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gọi vụ xả súng nhằm hai nhà thờ Hồi giáo là “hành vi bạo lực chưa từng có tiền lệ”. Bà Ardern cũng xác nhận ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương tính đến thời điểm hiện tại.

“Đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand”, Thủ tướng Ardern nói.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

 [ad_2]

Source link

ALl
Loading...