Sau nghi vấn sắp phóng tên lửa, Triều Tiên tuyên bố ‘không nhượng bộ’ Mỹ – Tintuc24

0
19MGID s
Loading...

[ad_1]

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

“Chúng tôi không có ý định nhượng bộ những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội) dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán theo hướng này”, hãng thông tấn TASS hôm nay (15/3) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui nói với các phóng viên tại Bình Nhưỡng.

Theo bà Choe, dự kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về những hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Mới đây, bài viết đăng ngày 14/3 trên trang web của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng không thể đưa ra đề xuất đối với phi hạt nhân hóa vượt quá những điều kiện mà nước này đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Cũng theo bài viết, một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cần được dỡ bỏ tương ứng với các biện pháp phi hạt nhân hóa mà nước này đang thực hiện theo từng giai đoạn.

Nhiều nhà quan sa’t cho rằng dường như mục đích của bài viết là để kêu gọi Mỹ nhượng bộ và có lập trường bớt cứng rắn hơn so với lâu nay đối với việc dỡ bỏ trừng phạt trước khi phi hạt nhân hóa.

Trước đó, đài phát thanh NPR của Mỹ ngày 8/3 đã công bố hình ảnh chụp vệ tinh của công ty DigitalGlobe chụp hôm 22/2 cho thấy có nhiều xe tải, xe chạy bằng đường ray, cần cẩu xuất hiện ở cơ sở Sanumdong.

Đây là nơi mà Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa mang vệ tinh, nằm gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi trang mạng 38 North chuyên phân tích các thông tin về Triều Tiên và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế sử dụng hình chụp vệ tinh bãi phóng Sohae ngày 6/3 và phỏng đoán rằng Triều Tiên dường như đã hoàn thiện một cấu trúc chuyên vận chuyển tên lửa tới bệ phóng ở cơ sở nằm ở phía bờ tây và cấu trúc này “hiện có thể được đưa vào hoạt động”.

Trả lời phỏng vấn đài NPR, ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Phi hạt nhân hóa Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury của Mỹ cho rằng những bức ảnh vệ tinh nói trên cho thấy dường như Triều Tiên đang trong tiến trình lắp ráp một tên lửa.

Một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đang theo dõi sa’t diễn biến tại các cơ sở tên lửa của Triều Tiên. Quan chức này cho biết Mỹ vẫn nỗ lực thực hiện phi hạt nhân hóa toàn diện, được xác minh đầy đủ ở Triều Tiên trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2021 và Washington tin rằng điều đó là khả thi.

Thanh Tú

Theo Vietnamfinance[ad_2]

Source link

ALl
Loading...