Nghệ sĩ Bạch Long sống “kiếp nhà thuê”, “cơm hàng cháo chợ” ở tuổi 60 – Tintuc24

0
35MGID s

[ad_1]

Dành hết thời gian cho nghệ thuật, ở tuổi 60, nghệ sĩ Bạch Long chấp nhận sống độc thân, “kiếp nhà thuê”, “cơm hàng cháo chợ” khiến nhiều người xót xa.

Mới đây, tập 15 của chương trình Ký ức tươi đẹp được phát sóng với sự xuất hiện của khách mời là nghệ sĩ Bạch Long thu hút nhiều sự chú ý của khán giả. Trong chương trình, nghệ sĩ Bạch Long đã có những chia sẻ chân thành về cuộc đời cũng như sự nghiệp trong suốt nhiều năm qua.

Nghệ sĩ Bạch Long.

Niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ

Nghệ sĩ Bạch Long sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha là cố NSND Thành Tôn, mẹ là nghệ sĩ Huỳnh Mai. Các chị gái Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và em trai – NSƯT Thành Lộc đều là những nghệ sĩ nổi tiếng trên sân khấu ca nhạc, kịch và cải lương.

“Nghệ thuật như có sẵn trong máu của anh vậy. Trò chơi của anh hồi bé mang tính chất nghệ thuật không à. Anh lấy một thùng cát-tông, rồi làm 1 cái sân khấu, sau đó anh vẽ ông hoàng, bà chúa, quân sĩ… Rồi anh biểu diễn và bán vé 3 cọng thun. Anh diễn tất cả các vai và đám con nít trong xóm đều xem anh diễn.” Nghệ sĩ Bạch Long kể về kỷ niệm tuổi thơ.

 Nghệ sĩ Bạch Long sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Còn nói về lần đầu tiên được lên sân khấu biểu diễn là năm ông 10 tuổi trong vở “Ngô Tùng quân xuất thế”: “Lần đầu tiên 10 tuổi bước lên sân khấu nên run lắm”, rồi sau đó nghệ sĩ Bạch Long còn cho biết vì run quá quên cả lời khiến khán giả cười lớn.

Sau đó, dần dần nghệ sĩ Bạch Long được diễn nhiều hơn, được cho hát nhưng lại có nhiều kỷ niệm hài hước: “Tôi nghĩ là ông Tổ nghề cho anh làm diễn viên hài. Thời điểm đó, tôi đóng rất nhiều vai trẻ con như Hồng Hài Nhi, Na Tra, rồi đóng trong Phạm Công Cúc Hoa cũng đóng vai trẻ con. Kép con là tôi đóng hết.”

Khi được hỏi về bước ngoặt để nổi tiếng, “thành sao” và được mọi người biết đến, nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ: “Tôi bắt đầu nổi tiếng là năm 1982 với Kim Đồng trong vở “Kim Đồng”, rồi đóng Phù Đổng Thiên Vương… để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Khán giả biết đoàn Minh Tơ có nghệ sĩ Bạch Long. Năm 1993, cả nước biết tôi với vai Tôn Ngộ Không trong vở “7 con yêu nhền nhện””.

Ông chia sẻ thêm: “Năm 1990, chị Kim Hà của HTV7 mới đưa cho tôi kịch bản “Cóc kiện trời”. Nguyên tác đó là kịch nói, chị nói tôi lấy dựng cho mấy đứa nghệ sĩ trong đoàn Minh Tơ để phục vụ Tết Trung thu. Tôi mới nhớ lại hình ảnh cậu Minh Tơ của mình ngày xưa, từng dạy Thanh Tòng, Bạch Lê, Trường Sơn, Thanh Loan…. Vậy tại sao mình không làm mô hình này?

Tôi mới xin chị Kim Hà viết lại thành cải lương tuồng cổ. Chị đồng ý và tôi chuyển từ kịch nói thành tuồng cổ. Tôi dạy vũ đạo, diễn xuất cho các cháu, rồi dạy ca hát, dạy múa. Vở đó khi phát sóng, tôi lại thành công. Tôi thừa thắng xông lên. Đài truyền hình nói làm mô hình này hay và nói tôi làm tiếp. Thế là có nghệ sĩ kế thừa và cũng có khán giả kế thừa cho cải lương.

Nếu không có khán giả con nít đi coi cải lương thì lớn lên các cháu sẽ không biết cải lương là gì. Thành thử mô hình này nhiều người thấy hay.”

Bạch Long và em trai NSƯT Thành Lộc trong một vở diễn.

Thời điểm đó, cải lương đang ở thời kỳ đỉnh cao, nhận được nhiều yêu mến của khán giả. Thế nhưng vì kinh tế khó khăn nên mức lương của nghệ sĩ không cao: “Khán giả có đông đến mấy lương cũng không cao lắm. Ví như khi đó diễn viên chính A1 lương được 10 ngàn thì mình được 7 ngàn. Với mức sống đó nhưng tôi vẫn vui vẻ sống.” Ngoài ra, nghệ sĩ Bạch Long cũng khẳng định vì tính tình thẳng thắn nên “tôi vẫn nghèo”.

Sống độc thân không con cái và ở nhà thuê ở tuổi 60

Nói về đời sống riêng tư, nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ dù không có thân hình cao ráo, sáng sủa nhưng cũng “đào hoa mà nhiều gái theo”. Thậm chí có cô còn cao đến 1m7: “Cô gái mê tôi cao 1m7 mà tôi cao có 1m5. Hai người đi so le vậy mà cô yêu mình. Mà có một điều thế này, tôi đi “cua gái” không dính, mà gái “cua” mình luôn. Người tôi thích, tôi đầu tư “cua” là… rớt”.

Đào hoa là thế nhưng hiện tại đã 60 tuổi, ông vẫn sống độc thân, không lập gia đình, không có con cái. Thời gian của ông dành hết cho nghệ thuật. Ông vừa đi diễn, vừa thành lập đoàn Đồng Ấu Bạch Long và đào tạo nhiều thế hệ học trò thành những tài năng cải lương.

Nghệ sĩ Bạch Long từng chia sẻ: “Ngày xưa tôi kiếm được rất nhiều tiền nhưng toàn bộ đổ hết vào đoàn hát. Còn những người khác lại biết cách đầu tư. Họ mua nhà, mua đất, mua vàng tích trữ.”

Hiện tại, ở tuổi 60, thu nhập của ông không nhiều, chỉ đủ để lo thân mình mỗi này hai bữa: “Tôi sống trong một căn phòng nhỏ trong một con hẻm đường Lê Văn Sĩ đã gần 20 năm nay. Sống “kiếp nhà thuê”, “cơm hàng cháo chợ”, tôi thấy bằng lòng và thoải mái với cuộc sống này” – nghệ sĩ Bạch Long trải lòng.

Sống độc thân và không có con cái ở tuổi xế chiều, ông từng chia sẻ: “Cách đây nhiều năm, ông thầy tử vi nói tôi sẽ qua đời năm 60 tuổi. Năm nay tôi cũng vừa cán mốc 60. Tôi nói tôi chấp nhận, nếu đi được thì đi sớm chứ đừng ngã bệnh…” – nghệ sĩ Bạch Long nghẹn ngào.

Theo Đoàn Hòa/Dân Việt[ad_2]

Source link

ALl