Máy bay vội vã quay đầu vì nữ hành khách bỏ quên con ở sân bay – Tintuc24

0
13MGID s
Loading...

[ad_1]

Chuyến bay nói trên đang trên đường từ Jeddah đến với Kuala Lumpur, Mã Lai thì nữ hành khách kia la toáng lên rằng cô đã bỏ quên đứa con nhỏ của mình ở phòng đợi khởi hành tại Sân bay quốc tế King Abdul Aziz. Cô liền kêu cứu các tiếp viên, và sau đó, chuyến bay buộc phải quay đầu để vị hành khách đãng trí này xuống tìm con.

Một chiếc máy bay đã phải quay đầu trở lại sân bay trong ngày cuối tuần vừa qua ở Ả-rập Xê-út. (Ảnh minh họa)

Trong đoạn băng ghi âm được từ cuộc trao đổi của phi công với các nhân viên kiểm soát không lưu, người ta nghe thấy sự hoang mang bối rối của họ trước tình huống có một không hai này.

“Cầu chúa che chở cho chúng ta,” giọng của viên phi công cất lên. “Chúng tôi có thể quay lại không?”

Sau đó là giọng của một trong số các nhân viên kiểm soát không lưu trao đổi với các đồng nghiệp của mình:

“Chuyến bay này yêu cầu quay lại. Có một hành khách đã bỏ quên con trong khu vực đợi. Đứa trẻ tội nghiệp.”

Thế rồi họ trả lời lại viên phi công:

“OK, quay trở về cổng đi. Đây là điều hoàn toàn mới lạ với chúng tôi!”

Nguyên nhân là vì có một vị hành khách đã bỏ quên con mình ở sân bay. (Ảnh minh họa)

Sự việc này khiến cho chuyến bay bị delay trong ngày hôm đó. Sau đó gần một tiếng đồng hồ, có một chuyến bay khởi hành từ Jeddah đến Kuala Lumpur nhưng không rõ đó có phải là chuyến bay nói trên hay không.

Có lẽ vị hành khách kia sẽ bị phạt rất nặng vì sự cố cô đã gây ra do sự đãng trí của mình. Nhưng biết đâu cũng nhờ thế mà từ nay về sau, cô sẽ không bao giờ quên con một lần nào nữa.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển cũng chỉ rõ, có 10 dấu hiệu nhận biết sớm trầm cảm sau sinh, bao gồm:

1. Cảm xúc hay thay đổi, dễ bùng nổ

2. Cảm thấy buồn bã hầu như cả ngày

3. Một cảm giác khó thở như bị đè chặt

4. Lo lắng quá mức với các biểu hiện bồn chồn, bất an

5. Thu rút và từ chối các giao tiếp xã hội

6. Giảm trí nhớ và kém tập trung

7. Khóc nức nở (với những lý do nhỏ nhặt)

8. Rối Լоạп giấc ngủ

9. Chán ăn

10. Một cảm giác kiệt sức và mâ’.t năng lượng.

Trong số 10 dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh kể trên, nếu người mẹ có từ 5 triệu chứng trở lên, trong đó có ít nhất 3 triệu chứng xếp từ 1 đến 5 thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa t.â.m th.ầ.n sớm.

Đặc biệt, nếu sản phụ có hành vi đối xử không tốt hay x h trẻ hoặc nghiêm trọng hơn là có 1 ý tưởng “s.a’.t nhi” hoặc ý tưởng t.ự s.a’.t cả mẹ lẫn con thì cần can thiệp y khoa khẩn cấp.

Khi bị trầm cảm sau sinh nặng, sản phụ có thể có hành vi đối xử không tốt hay x h trẻ. Ảnh minh họa

Sự quan tâm và chia sẻ của người thân giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Hiện, hầu hết các bệnh lý về t.â.m th.ầ.n, trầm cảm và trầm cảm sau sinh đều chưa rõ nguyên nhân. Nhưng, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, sự tụt giảm đột ngột hormone sinh dục estrogen và progesterone được cho là 1 trong những nguyên nhân cùng với các yếu tố nguy cơ và yếu tố thúc đẩy gây ra rối Լоạп t.â.m th.ầ.n, hành vi của phụ nữ sau sinh.

Bệnh thường xuất hiện trong khoảng 6 tuần sau đẻ, có người sớm hơn, chỉ sau sinh 3 – 4 ngày, có người muộn là khoảng 3 tháng. Nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh có tiềm ẩn từ trong thời kỳ mang thai.

Khi bị bệnh, người phụ nữ thường có biểu hiện mệt mỏi, suy nhược, dễ bị k.í.c.h th.í.c.h, luôn phàn nàn về các triệu chứng cơ thể. Đôi khi họ rối Լоạn giấc ngủ, luôn có a’.m ảnh mình không biết nuôi con và buồn chán, khóc lóc.

Các yếu tố nguy cơ thúc đẩy trầm cảm sau sinh gồm:

– Có tiền sử đã từng bị trầm cảm trước đó.

– Có tiền sử bị rối Լоạп lưỡng cực đặc biệt là type 2 (thể rối Լоạп lưỡng cực với xu thế trầm nhiều hơn hưng)

– Có tiền sử đã từng bị rối Լоạn lo âu trước đó.

– Có biến cố tâm lý trước ngày sinh (mnâ’.t người thân, mâ’.t việc làm, bh gia đình…)

– Có tiền sử làm dụng rư.ợ.u hoặc m.a t.ú.y.

Trẻ quấy khóc nhiều làm người mẹ quá vất vả cũng là yếu tố thúc đẩy làm sản phụ bị trầm cảm sau sinh. Ảnh minh họa

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển khuyến cáo, có nhiều yếu tố thúc đẩy trầm cảm sau sinh, bao gồm những khó khăn về kinh tế, có thai ngoài ý muốn, mang thai và sinh không có thân nhân, trẻ sinh non, trẻ có bệnh, trẻ quấy khóc nhiều làm người mẹ quá vất vả…

Do đó, để phòng ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh, bản thân bà mẹ và những người thân trong gia đình cần tầm soát các trường hợp trầm cảm trong thời kỳ mang thai và các trường hợp có tiền sử liên quan đến trầm cảm trước đó. Đồng thời, tăng cường giáo dục sức khỏe và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ trước và sau khi sinh.

Ngoài ra, các trường hợp trầm cảm sau sinh thường xảy ra ở những người sinh con đầu lòng nên cần quan tâm, chăm sóc người mẹ để giúp bà mẹ không rơi vào tâm trạng cô đơn và cảm giác hụt hẫng sau sinh.

Bởi vậy nên dân gian Việt Nam có câu “con so về nhà mạ, con rạ về nhà chồng”, người phụ nữ sinh con so chưa có kinh nghiệm chăm sóc con, rất cần sự trợ giúp từ mẹ ruột.

Sự quan tâm, chăm sóc và trợ giúp của người chồng có vai trò quan trọng, các ông chồng nên từ chối bớt các cuộc vui với bạn bè vì khi người chồng trở về trong đêm khuya với trạng thái s.a.y s.ỉ.n sẽ làm tổn thương nặng nề người vợ.

Theo Yan.vn[ad_2]

Source link

ALl
Loading...