Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa đặc trưng miền Tây sông nước – Tintuc24

0
15MGID s

[ad_1]

Chợ nổi Cái Răng là nơi chuyên buôn bán các loại hàng hóa, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là nhóm hàng nông sản: trái cây, rau củ quả, hoa kiểng; tiếp theo là nhóm hàng thủ công, gia dụng (lu hũ, khạp, chén, đĩa, nồi niêu, xoong, chảo…); thực phẩm (mắm, khô, nước mắm, bột ngọt, đường, sữa…). Ngoài ra, ở chợ còn có các xuồng nhỏ bán đồ ăn uống và một số hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của dân cư và du khách.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những nét văn hóa đặc trưng của miền Tây sông nước. Ảnh M.Q

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cần Thơ, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ bến Ninh Kiều. Chợ họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8, 9 giờ thì vãn. Nên để được trải nghiệm cảnh chợ đông đúc, sầm uất nhất, nhiều du khách thường thuê ghe, thuyền đi từ sáng sớm.

Vào thời điểm này, đi trên dòng sông Cần Thơ hiền hòa, du khách sẽ được ngắm cảnh mặt trời lên, đem theo những tia nắng đầu tiên của ngày mới chiếu rọi trên mặt sông lóng lánh ánh bạc và tỏa ánh sáng vàng trên mái tóc, bờ vai của những người phụ nữ đang mải miết chèo thuyền, chèo ghe bán hàng mưu sinh. Cạnh đó, du khách cũng được ngắm nhìn cảnh vật hai bên sông, chứng kiến cảnh sinh hoạt và cảm nhận rõ nét nhịp sống, văn hóa của người dân vùng sông nước.

Qua cầu Cái Răng, đến tới chợ, du khách sẽ được trải nghiệm khung cảnh hàng trăm ghe, thuyền đang neo đậu chật cả một khúc sông, bên trên là các sản phẩm được sắp xếp gọn gàng đẹp mắt, san sát nhau tạo thành một tấm thảm sặc sỡ trải dài trên sông. Cả khu chợ như bừng sáng bởi các gam màu xanh, đỏ, vàng… của các loại nông sản tươi ngon, bắt mắt.

Ở chợ, các tiểu thương thường sử dụng cây bẹo – một cây sào dài được dựng trên ghe thuyền dùng để treo các loại hàng hóa cần bán. Từ xa, người mua hàng có thể quan sát để biết ghe hàng nào bán thứ gì, qua đó họ sẽ tiếp cận và thương lượng mua bán rất dễ dàng, thuận tiện.

Giữa bốn bề sông nước, với hàng trăm ghe thuyền san sát, hình ảnh cây bẹo đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đồng thời là một phương thức tiếp thị và quảng cáo hàng hóa hết sức thú vị.

Nhiều du khách khi đến chợ nổi đã tỏ ra rất thích thú với hình ảnh cây bẹo chào hàng. Đặc biệt, điểm độc đáo của chợ nổi Cái Răng là không bán chịu và ít nói thách, mọi giao dịch đều diễn ra nhanh chóng để kịp con nước hoặc trước lúc chợ tan, khi mặt trời lên cao.

Chợ nổi Cái Răng có lịch sử lâu đời, được hình thành từ khi đường bộ và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển và chính nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa đã kết nối người dân lại với nhau bằng những chiếc ghe, chiếc xuồng dập dềnh trên sóng nước.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp, cùng với đó, vô vàn các chợ cạn cũng như trung tâm thương mại lớn đã xuất hiện nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn duy trì, phát triển và ngày một sầm uất hơn. Chợ đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước khi đến với miền Tây sông nước.

M.Q

Theo Laodongthudo[ad_2]

Source link

ALl