Cho dâu tây “ăn” trứng, sữa, chuối, cặp vợ chồng trẻ thu hoạch toàn trái ngọt – Tintuc24

0
17MGID s
Loading...

[ad_1]

Trang trại dâu tây công nghệ của vợ chồng anh Trường mỗi ngày đều tấp nập người đến tham quan với những trải nghiệm hái dây tây, chụp ảnh hoa hồng. Theo tiết lộ của chủ vườn, có thời điểm cao điểm, trang trại tiếp đón trên dưới 500 lượt khách, số tiền thu về lên đến 25 triệu đồng/ngày.

“Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong chính quyền tỉnh và các ngân hàng giúp đỡ về mặt bằng, vốn vay để có thể đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa hồng và bảo quản sản phẩm dâu tây, vừa nhằm phát triển du lịch vừa cung cấp sản phẩm nhiều hơn ra thị trường cả nước”, Anh Đào Duy Trường chia sẻ.

Lúc mới cưới, hai anh chị đã có trang trại hoa hồng ở Hà Nội nhưng thu nhập không được nhiều. Sau đó anh chị quyết định dồn hết vốn liếng mở thêm trang trại hoa hồng và dâu tây tại quê vợ (Cao Bằng). Khi mới bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Sau hai năm chật vật với cây trồng mới, tháng 7/2017, vợ chồng anh Trường được địa phương xét duyệt cho đi học tập các mô hình trồng rau màu công nghệ cao tại Lâm Đồng. Trở về từ chuyến tham quan, tháng 9/2017 gia đình anh mạnh tay vay thêm vốn để tiến hành xây dựng nhà lưới đầu tiên với diện tích 800m2 phục vụ việc trồng dây tây.

Không chỉ đầu tư công nghệ mới vào việc sản xuất, vợ chồng anh Trường còn chọn lọc 2 giống dây tây của Hàn Quốc và Nhật Bản có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên và kỹ thuật chăm sóc tại Cao Bằng, cho năng suất cao, chất lượng cao nhất để đưa vào trồng.

Chị Đoàn Thu Trà (vợ anh Trường) thu hoạch dâu tây tại trang trại của gia đình ở Cao Bằng.Chị Đoàn Thu Trà (vợ anh Trường) thu hoạch dâu tây tại trang trại của gia đình ở Cao Bằng.

Tròn 1 năm khởi nghiệp, vợ chồng anh đã sở hữu 7.000m2 trồng dây tây theo công nghệ hệ thống đường hầm Micro Tunnel và 5.000m2 trồng các hoa hồng. Mới đây, dâu tây đã cho thu hoạch cung ứng ra thị trường với giá 250.000 đồng/kg dâu Hàn, 350.000 đồng/kg dâu Nhật.

Theo chị Trà, điểm đặc biệt mang lại chất lượng cho sản phẩm của trang trại không chỉ nằm ở công nghệ nhà kính, giống tốt… mà việc chăm bón của nhà vườn cũng rất quan trọng. Các công nhân ở đây sẽ tiến hành bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh và sử dụng phân bò đã qua xử lý vi sinh để bón lót.

Trong quá trình trồng, trang trại sẽ sử dụng phân bón hòa tan của Thụy Điển tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại. Hàm lượng phân được chúng tôi tính toán phù hợp với mỗi giai đoạn sinh trưởng của dâu tây. Ngoài ra, trang trại còn sử dụng các loại phân tự ủ lên men như phân đậu tương, trứng, sữa, chuối để bổ sung cho quả ngọt, thơm, tăng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của quả.

Sản phẩm dâu tây chuẩn bị bán ra thị trường được vợ chồng anh Trường đóng gói, dán nhãn mác rất cẩn thậnSản phẩm dâu tây chuẩn bị bán ra thị trường được vợ chồng anh Trường đóng gói, dán nhãn mác rất cẩn thận

Bên cạnh việc phát triển sản xuất, vợ chồng anh Trường đang phát triển du lịch nhà vườn rất thành công. Du lịch nhà vườn hiện đang trở thành xu hướng mới, trang trại dâu tây công nghệ cao Has Farm thu hút hàng nghìn lượt khách trong và nước ngoài đến trải nghiệm du lịch. Cộng với nguồn thu nhập từ bán sản phẩm, vợ chồng trẻ có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Anh Trường cho biết thêm, dù mô hình đã có được thành quả ban đầu, nhưng gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ cao, nhất là công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch.

Ngày 15/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng cán bộ của đoàn công tác đến tham quan và đánh giá rất cao hướng đi và cách làm sáng tạo của chủ vườn trong việc phát triển mô hình mới tại vùng núi khó khăn như Cao Bằng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ ba, bên phải) cùng đoàn công tác đến thăm mô hình trồng trọt tại trang trại dâu tây công nghệ cao Has Farm tại Cao BằngPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ ba, bên phải) cùng đoàn công tác đến thăm mô hình trồng trọt tại trang trại dâu tây công nghệ cao Has Farm tại Cao Bằng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Tại vùng khó khăn của Cao Bằng xuất hiện một mô hình trồng hoa hồng, dâu tây này là rất đáng quý. Mong rằng chủ vườn tiếp tục nỗ lực hơn nữa, mở rộng canh tác và áp dụng nhiều công nghệ mới vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng và thu nhập”.

Phó Thủ tướng còn căn dặn lãnh dạo tỉnh Cao Bằng cần quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ về vốn, cơ chế chính sách và mặt bằng nhằm giúp các trang trại có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị tỉnh Cao Bằng quan tâm phát triển hợp tác xã (HTX) ở các lĩnh vực đầu vào và lĩnh vực đầu ra cho dịch vụ, sản xuất; tích cực thực hiện các thủ tục xóa nợ khê đọng của HTX cũ, tạo điều kiện cho các HTX chuyển đổi sang hình thức mới; gắn phát triển HTX với xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để khai thác tối đa giá trị thương hiệu, chất lượng của các sản phẩm truyền thống, có lợi thế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo 61giay[ad_2]

Source link

ALl
Loading...