Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn “làm càn”, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? -Dantri

0
17MGID s

[ad_1]

Xã “chống lưng” cho sai phạm nhà trưởng thôn

 Trao đổi với PV Dân trí, gia đình bà Trần Thị Thủy (vợ liệt sỹ Trần Văn Năm), trú xóm 6, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) bức xúc, sự việc gia đình bà bị nhà ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) chiếm đoạt đất sản xuất rồi xây nhà diễn ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay chính quyền xã Liên Sơn vẫn không giải quyết thỏa đáng.

Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn làm càn, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? - 1

Căn nhà 3 tầng khang trang gia đình ông Lý xây dựng phần lớn trên đất nông nghiệp sau khi có chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn đến nay vẫn án ngữ, thách thức công luận.

 

Trước đó, trong năm 2018 báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh về vụ việc nêu trên và chỉ rõ những sai phạm của gia đình ông Đinh Trần Lý, cũng như sự bao che của UBND xã Liên Sơn cho sai phạm trên. Gia đình ông trưởng thôn được xã “chống lưng” đã ngang nhiên chiếm dụng hơn 100m2 đất nông nghiệp, rồi xây dựng nhà kiên cố, vi phạm Luật Đất đai.

Trong đơn đề nghị mới đây bà Trần Thị Thủy nêu rõ, gia đình đã 3 lần có đơn gửi đến Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn về việc gia đình ông Đinh Trần Lý, trưởng xóm 6 lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt đất của gia đình bà để làm nhà trái phép và sản xuất, trong đó có sự bao che uẩn khuất của chính quyền xã Liên Sơn.

Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn làm càn, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? - 2

Chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn yêu cầu xã Liên Sơn giải quyết quyền lợi cho gia đình liệt sỹ, xử lý sai phạm của gia đình trưởng thôn đã không được UBND xã Liên Sơn thực hiện nghiêm.

“Ngày 18/10/2018 gia đình tôi nhận được thông báo Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo UBND xã Liên Sơn giải quyết, xử lý việc gia đình ông Đinh Trần Lý làm nhà trái phép và trả lại mặt bằng; đồng thời tiếp tục cho gia đình tôi được sản xuất trên diện tích đất ở xứ đồng Gốc Gáo; UBND xã Liên Sơn phải báo cáo huyện trước ngày 30/11/2018.

Sự thực chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn đến nay (sau hơn 4 tháng – PV) vẫn chỉ là tờ giấy không được cấp dưới thi hành. Ngôi nhà gia đình ông Lý xây trái phép trên đất nông nghiệp vẫn hiên ngang tồn tại, thách thức công luận, coi thường kỷ cương phép nước. Còn thửa đất, cho đến nay gia đình tôi sản xuất thì gia đình ông Lý vẫn ra phá hoại tài sản của tôi để chiếm đoạt mà UBND xã Liên Sơn vẫn không giải quyết. Việc làm này phải chăng có sự chống lại chỉ đạo của cấp trên hay không” – bà Thủy nêu trong đơn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đó khoảng giữa tháng 2/2019, con dâu bà Thủy là chị Đinh Thị Inh nhiều lần ra diện tích đất sản xuất nông nghiệp mà gia đình đang sản xuất lâu nay (một phần gia đình ông Lý đã chiếm đoạt xây nhà trái phép) để cấy lúa. Gia đình ông Lý đã cho người liên tiếp ra cản trở việc sản xuất của bà Inh. Vợ ông Lý đã phá hoại lúa mới cấy của gia đình liệt sỹ.

Quá uất nghẹn, gia đình bà Thủy cầu cứu lên địa phương. Thay vì bảo vệ quyền lợi cho gia đình chính sách gặp sự bất công, o ép từ phía nhà ông thưởng thôn, UBND xã Liên Sơn lại “chống lưng” cho sai phạm bằng cách cho lực lượng công an xã xuống ngăn cản việc sản xuất của bà Inh, bỏ ngoài tai chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn.

Gia đình liệt sỹ bị o ép đến uất nghẹn

Chị Đinh Thị Inh nghẹn ngào, gia đình tôi là gia đình chính sách, bố chồng tôi hy sinh thân mình cho Tổ quốc, chồng tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo mà qua đời nên giờ chỉ còn mẹ tôi là vợ liệt sỹ tuổi đã cao, sức đã yếu và tôi. Thửa đất nông nghiệp được giao gần nhà sản xuất ổn định nhiều năm qua nhưng nhà ông Lý có dã tâm muốn thôn tính nên những năm qua đã làm đủ chiêu trò để biến thành của riêng.

Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn làm càn, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? - 3

Vợ ông Lý phá lúa chị Inh mới cấy, gia đình liệt sỹ có đơn lên xã nhưng chính quyền lại không xử lý mà ngược lại còn bao che cho hành vi sai phạm này.

 

“Mẹ con tôi thấp cổ bé họng nhiều lần kêu cứu đến chính quyền xã nhưng chẳng ai đáp lời. Còn gia đình ông Lý thì cậy chức quyền ngày càng lấn tới. Họ chiếm đất của gia đình tôi đang sản xuất để làm nhà trái phép. Diện tích còn lại nhà ông ý cũng không buông tha, tìm mọi cách để thôn tính nốt. Họ o ép gia đình tôi đến uất nghẹn” – chị Inh nói.

Bà Inh mong muốn, UBND huyện Gia Viễn hãy vì quyền lợi chính đáng của gia đình về kiểm tra, xem xét xử lý thấu lý đạt tình đảm bảo sự công minh cho gia đình để gia đình yên tâm sản xuất.

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, gia đình bà Trần Thị Thủy được giao 360m2 đất ở xứ đồng Gốc Gáo để sản xuất nông nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, ông Đinh Trần Lý đã dùng chức vụ trưởng thôn, lấy lý lẽ uẩn khuất… rồi chiếm đoạt hơn 100m2 đất nông nghiệp này cho con trai là Đinh Trần Hiếu xây dựng nhà kiên cố, sân vườn.

Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn làm càn, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? - 4

Diện tích lúa chị Inh cấy bị vợ ông Lý phá hoại giờ vẫn để đất trống.

 

Việc làm của nhà ông Lý đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai nhưng UBND xã Liên Sơn đã “làm ngơ” cho việc làm sai phạm. Căn nhà xây dựng 3 tầng khang trang, rộng lớn án ngữ chình ình trên đất nông nghiệp nhiều năm nhưng xã không hề kiểm tra xử lý. Đến khi người dân có ý kiến phản ánh, báo Dân trí thông tin về sai phạm, UBND xã Liên Sơn mới đến kiểm tra.

Thời hạn UBND huyện Gia Viễn giao xã Liên Sơn xử lý dứt điểm sai phạm trên là hết ngày 30/11/2018, đồng thời phải có báo cáo. Tuy nhiên, UBND xã Liên Sơn đã không thực hiện nghiêm việc này. Trước sự “bất tuân lệnh này”, UBND huyện Gia Viễn đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã Liên Sơn, đồng thời tiếp tục yêu cầu xã phải giải quyết quyền lợi cho gia đình bà Thủy, xử lý dứt điểm sai phạm của gia đình ông Lý. 

Ai “chống lưng” cho nhà trưởng thôn làm càn, bỏ mặc quyền lợi gia đình liệt sỹ? - 5

Chưa biết đến bao giờ quyền lợi của gia đình liệt sỹ mới được đảm bảo, căn nhà khang trang xây dựng trái phép của gia đình ông trưởng thôn mới bị tháo dỡ trả lại hiện trạng đất nông nghiệp.

 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thái Bá[ad_2]

Source link

ALl